Giáo dục mầm non giúp trẻ tìm thấy niềm vui khi đi học

Đi học có nhiều bạn mới, nhiều quà bánh, được bày nhiều trò mới tất nhiên sẽ là niềm vui đối với con trẻ. Ba mẹ cần phải cho con thấy đi học là hạnh phúc, thay vì sợ hãi khi bước chân vào một môi trường mới, gặp những bạn bè mới và lần đầu đối diện với những người không phải là cha mẹ, người thân.

Nếu cảm thấy có áp lực hay bị áp lực, chúng sẽ thấy sợ hãi, từ đó sợ đi học, nhất là với trẻ mới bắt đầu tới lớp.

Vì vậy, để trẻ “tự nguyện” đến trường thì ba mẹ phải kiên nhẫn. Cần theo sát trẻ trong vài tuần đầu khi con mới đi học. Chẳng hạn khi vào lớp, ba mẹ nên động viên trẻ trước khi giao cho cô. Khi đến đón trẻ tan học, cần phải đến sớm để trẻ không thấy lạc lõng. Giai đoạn ban đầu rời khỏi vòng tay bố mẹ, trẻ chưa quen với người lạ, kèm theo nhiều nỗi sợ, việc bạn thu xếp đến sớm ngay khi bé tan học trong thời gian đầu sẽ khiến bé yên tâm.

Nhưng việc này đừng kéo dài, hãy bố trí sao cho việc đưa trẻ vào lớp, dỗ dành trước khi giao cho cô và đến sớm đón trẻ sau giờ tan học cứ thưa dần, sau vài tuần bé cần phải tự vào lớp và có thời gian nhất định sau khi tan học. Đừng vì thấy bé khóc lóc đòi bố mẹ mà cứ bám sát lấy bé, sẽ khiến việc con làm quen với trường lớp trở nên khó khăn, từ đó cũng ảnh hưởng đến việc học.

Một trong những điều quan trọng nhất giúp bé nhanh hòa nhập với trường học, bạn bè và thầy cô là cha mẹ cần cho trẻ tiếp xúc rộng ngay khi chưa đến tuổi đi học. Ở nhà, cần cho con làm quen với những người bạn hàng xóm để trẻ không nhút nhát, không ngại khi tiếp xúc người lạ. Không nên bao bọc trẻ thái quá khiến trẻ mất đi bản năng tự vệ, ngại và sợ tiếp xúc với môi trường lạ hoặc không có khả năng ứng phó với sự cố xảy ra đối với bản thân.